Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thì bệnh điếc tìm đến bạn không chỉ vì yếu tố sinh lý mà còn vì chế độ ăn uống mỗi ngày. Vì thế, để có thể phòng bệnh tốt nhất bạn cần biết được những loại thực phẩm có lợi cho mình và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, nhất là với những người cao tuổi trong gia đình.
Xem thêm:
Tăng cường hàm lượng sắt trong món ăn
Việc thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể nhất là ở tuổi già khi hàm lượng sắt ở trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu biến đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đó chúng dần bị mất đi tính đàn hồi, máu khó lưu thông, các tế bào hồng cầu dần trở nên cứng hơn. Những tế bào hồng cầu cứng sẽ có nguy cơ khiến các mạch máu bị tắc, tuần hoàn máu trong tai khó hơn, cơ thể thiếu hụt sắt do đó khả năng chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị giảm sút khiến tế bào thính giác trong tai bị thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn tới bệnh điếc. Bởi vậy, chúng ta nên bổ sung các thực phẩm có chứa nhiều sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa ăn hằng ngày để hỗ trợ trong quá trình phòng và chữa trị bệnh được tốt hơn
Thực phẩm chữa trị bệnh điếc cho người cao tuổi |
Bổ sung vitamin D cho cơ thể
Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc giảm thính lực ở người già. Nguyên nhân là ở người già lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường là vởi vì cơ thể thiếu vitamin D. Khi được tăng cường vitamin D thì khả năng nghe sẽ tốt hơn. Vì vậy trong thực đơn hàng ngày bạn cần bổ sung những loại nấm, mộc nhĩ trắng có chứa vitamin D2 hoặc là gan gia cầm, gia súc, trứng chứa vitamin D3. Ngoài ra trong mô da và mỡ ở người khi được chiếu dưới ánh sáng mặt trời có thể hình thành vitamin D3 nên người cao tuổi nên tắm nắng thường xuyên.
Bổ sung hàm lượng kẽm
Các loại thức ăn nhiều chất kẽm có lợi ích vô cùng quan trọng với thính lực. Vì hàm lượng kẽm trong ốc tai cao hơn hẳn những bộ phận khác trong cơ thể nhưng đến khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường khi sang độ tuổi trung niên thì chúng ta cần bổ sung các thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, những loại hải sản… là các loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm cần thiết cho sức khỏe.
Một số loại thực phẩm nêu trên chúng ta có thể sử dụng đối với các bệnh nhân có dấu hiệu suy giảm về khả năng nghe như tình trạng tai bị ù, chứng bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị cũng đem đến kết quả cải thiện chức năng nghe rõ rệt. Để có thể phòng bệnh có hiệu quả, ngoài lựa chọn các thực phẩm có ích cho thính lực thì người già nên vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng hằng ngày nhất là sau khi tắm và tiếp xúc với hóa chất. Không những thế, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và thường xuyên luyện tập thể thao là phương án giúp phòng bệnh đắc lực nhất tránh việc điếc đột ngột có thể phát sinh bất cứ lúc nào.
Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến tai mui hong dong phuong để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.
Nhận xét
Đăng nhận xét