Lựa chọn thực phẩm thông minh lúc mắc những chứng bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người bệnh có thể kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng khác. Nếu như bạn còn chưa biết người bị vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.
Xem thêm:
Vảy nến là bệnh lý ngoài da mãn tính thường gặp ở mọi độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết bệnh vảy nến rất dễ nhầm lẫn với những chứng bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần chấp hành các phương pháp điều trị và hạn chế những nhân tố nguy cơ, phối hợp với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.
Những thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung
1. Nhóm chứa chất chống oxy hóa
Nhóm này thường bao gồm những loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, những loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa trong những loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn quá trình hình thành của leukotriene thủ phạm làm cho vảy nến nghiêm trọng hơn.
Những thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung |
2. Nhóm Folate
Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate có thể thúc đẩy phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống các tác nhân viêm nhiễm gây ngứa ngáy.
3. Nhóm Beta carotene và kẽm
Có nhiều trong những loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này là rất cần thiết để có thể duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những yếu tố gây một số bệnh ngoài da.
Thực phẩm có chứa kẽm thường có trong sò và một số loại ngũ cốc khác. Rất nhiều trường hợp bị thiếu kẽm thường thấy ở người mắc bệnh vảy nến.
4. Nhóm Axit béo omega - 3
Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong các loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có tác dụng giúp người mắc bệnh giảm thiểu dùng các loại thuốc bôi steroid mà vẫn không làm các đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.
Tránh dùng những loại thực phẩm sau
- Những loại trái cây thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hoặ đường tinh luyện.
- Thực phẩm có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Hai loại đồ uống này có nguy cơ gây nên các đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nghiêm trọng hơn.
- Thực phẩm không có gluten sẽ là lựa chọn tốt cho người bị vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.
Bên cạnh các biện pháp chữa trị chứng bệnh vảy nến thông thường, bác sĩ địa chỉ khám da liễu uy tín nhất hà nội cũng khuyến cáo người bị bệnh có một chế độ ăn uống khoa học, phối hợp luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng, giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng những bệnh ngoài da khác.
Nhận xét
Đăng nhận xét